Không chỉ nổi tiếng với sushi, mì ramen, Nhật Bản còn được biết đến với các món đồ uống truyền thống được làm từ trà xanh, gạo, hoa anh đào…. Các thức uống này đã trở thành nét văn hoá đặc biệt của đất nước mặt trời mọc, hấp dẫn thực khách từ khắp nơi trên thế giới. Các món đồ uống Nhật Bản không chỉ đa dạng, phong phú mà còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Hanaichi khám phá Top 15++ món đồ uống Nhật Bản nên thử 1 lần trong đời nhé!
Top 15++ món đồ uống Nhật Bản cực ngon không thể bỏ qua
Rượu Sake
Một trong những thức uống truyền thống nổi tiếng nhất của xứ Phù Tang phải kể đến là món rượu Sake. Đây là tên gọi chung để chỉ các loại rượu được lên men từ gạo. Nồng độ cồn của rượu Sake thường nhẹ hơn rượu whisky hay shochu rất dễ uống và không gây mệt mỏi hay say sau khi uống.
Ở Nhật có nhiều loại rượu Sake khác nhau như Junmai, Honjozo, Futshusu,… Tuỳ vào độ xay xát, cách ủ mà mỗi loại sẽ có các hương vị đặc trưng khác nhau. Rượu Sake được coi là “Quốc tửu” và là món đồ uống Nhật Bản mà bạn nên thử 1 lần trong đời.
Trà xanh matcha
Nhắc đến các món đồ uống Nhật Bản mà bỏ qua trà xanh matcha thì quả thật là thiếu sót. Đây không chỉ là thức uống được ưa chuộng tại Nhật mà còn nổi danh trên toàn thế giới. Trà matcha Nhật có vị thơm mát, chát nhẹ, hậu vị ngọt đặc trưng.
Trà xanh matcha ở Nhật thường được xay nhuyễn thành bột mịn, hoà với nước có nhiệt độ phù hợp để tạo thành món thức uống thơm ngon. Bên cạnh đó, matcha còn mang lại nhiều công dụng như chống oxy hóa, tăng sức dẻo dai, giúp tinh thần thư thái, tỉnh táo,…
Nước có ga của Nhật Ramune
Không chỉ trà xanh, rượu Sake, ở Nhật còn có 1 món đồ uống cực kỳ nổi tiếng, đó là Ramune. Xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào thế kỷ 19, loại nước uống đặc biệt này đã trở thành món nước quốc dân của xứ sở mặt trời mọc.
Ramune là đồ uống có ga vị chanh, đặc trưng bởi sự thanh mát, sảng khoái, giúp giải nhiệt tức thì. Bên cạnh các hương vị quen thuộc như chanh, táo dâu tây,… người Nhật còn sáng tạo ra những mùi vị độc lạ như mù tạt, cà ri, takoyaki, kim chi cực kỳ ấn tượng.
Yakult
Xuất phát từ niềm tin về một đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp nâng cao tuổi thọ, Tiến sĩ Shirota Minoru đã nghiên cứu ra thức uống vì sức khỏe mang tên Yakult. Nhờ chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột Lactobacillus casei Shirota, Yakult là thức uống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ em Nhật.
Với đặc trưng vị ngọt, chua dịu dễ uống, Yakult không chỉ nổi tiếng ở Nhật mà còn là thức uống được ưa chuộng và sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chỉ thơm ngon, Yakult còn là lựa chọn cực kỳ đúng đắn để cải thiện sức khỏe đường ruột đó!
Trà Uroncha
Một loại trà nổi tiếng không kém trà xanh matcha, rất đáng để thử 1 lần trong đời chính là Uroncha. Uroncha có vị thanh khiết và chát rất nhẹ, thường được người Nhật sử dụng trong các bữa ăn hoặc giữa các bữa nhậu để dạ dày được tạm “nghỉ ngơi”.
Trà Sakura
Nói tới các thức đồ uống Nhật Bản phổ biến thật không thể bỏ qua trà Sakura (hay còn gọi là trà hoa anh đào). Với vị ngọt tự nhiên, hương hoa thoang thoảng dễ chịu, trà Sakura là thức uống để lại nhiều vấn vương cho người thưởng thức.
Không chỉ có dư vị tinh tế khó quên, trà Sakura còn có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhờ chứa hàm lượng chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, 1 tách trà hoa anh đào ấm còn giúp bạn giảm stress và ngủ ngon hơn đó!
Trà trái cây lên men Kombucha
Một trong những món đồ uống Nhật Bản được xem là có tác dụng tích cực trong việc detox cơ thể, đẹp dáng, sáng da rất đáng để trải nghiệm là trà trái cây lên men Kombucha. Với công thức lên men từ trà đen, đặc trưng bởi vị chua nhẹ, chát dịu, Kombucha đã trở thành thức uống được nhiều phụ nữ Nhật tin tưởng lựa chọn.
Ở Nhật Bản, Kombucha còn được gọi với cái tên là “trà trường sinh”. Ngoài việc hỗ trợ thanh lọc cơ thể, loại trà này còn có tác dụng tích cực trong việc chống lão hoá, giúp da giảm thâm sạm, tăng cường hệ miễn dịch,…
Trà hạt kiều mạch Sobacha
Một trong những loại trà nức tiếng nhất trong trà đạo Nhật Bản phải nhắc tới là trà kiều mạch hay còn gọi là Sobacha. Đặc biệt với những ai không dung nạp được cafein thì đây càng là món đồ uống thích hợp để nhâm nhi, thưởng thức mỗi ngày.
Sobacha được làm từ hạt kiều mạch rang chín. Đặc trưng bởi hương lúa mì và mùi thơm rất dễ chịu cùng vị ngậy tự nhiên. Không chỉ dễ uống, trà kiều mạch còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch và tiêu hoá. Nói chung, Sobacha là loại trà mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm Nhật Bản.
Bia Hoppy
Một trong những thức uống đặc biệt của Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua là bia Hoppy. Đây là nước giải khát có ga đặc trưng của vùng Kanto với nguyên liệu chính là mạch nha và hoa bia. Hoppy có vị giống bia nhưng không có cồn nên mang đến cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều sau khi thưởng thức.
Ngày nay, Hoppy còn thường được pha chung với rượu Shochu để tạo ra hương vị đặc biệt hơn. Nếu không phải là Nhật Bản thì bạn khó có thể tìm thấy thức uống này thú vị này!
Shochu
Không chỉ được biết đến với rượu Sake nức tiếng, Nhật Bản còn sở hữu nhiều loại “mỹ tửu” khác, mà bất cứ ai cũng phải ngây ngất ngay từ lần đầu thưởng thức. Đó là rượu Shochu, loại rượu được lên men từ lúa mạch, kiều mạch, khoai lang hoặc gạo.
Khi uống Shochu, bạn sẽ cảm nhận được vị cay đến ngọt lan tỏa nơi đầu lưỡi cực kỳ tinh tế. Cũng bởi hương vị không lẫn với bất cứ loại rượu nào khác mà Shochu trở thành 1 trong những biểu tượng khi nhắc đến đồ uống Nhật Bản.
Aojiru
Nhắc đến các món đồ uống không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người Nhật là phải nói tới Aojiru. Đây là loại nước uống được làm từ mầm lúa mạch, mướp đắng, trà xanh, lá Angelica keiskei, đậu nành, cải xoăn,…. Aojiru có vị mát tự nhiên của các loại lá cây và rau xanh tươi. Bạn cũng có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng độ ngọt và giúp Aojiru dễ uống hơn.
Điều khiến Aojiru trở thành thức uống nổi tiếng và phổ biến ở Nhật là bởi ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức. Ngoài ra, Aojiru mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như chống lão hoá, làm đẹp da, cải thiện tình trạng táo bón, giảm stress,….
Trà Genmaicha
Thêm 1 “danh trà” của Nhật Bản mà bạn không thể bỏ là Genmaicha hay còn gọi là trà gạo lứt. Đây là sự kết hợp giữa gạo lứt rang và trà xanh sấy. Hương vị của Genmaicha rất dễ chịu với hương thơm đặc trưng của trà hoà với vị gạo rang cực kỳ đặc biệt.
Genmaicha có hàm lượng cafein thấp nên rất thích hợp cho những ai không quen uống trà. Không chỉ nổi tiếng tại Nhật, Genmaicha hiện còn được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới.
Ito En Risou no Tomato
Ở Nhật có 1 loại đồ uống được cả người lớn và trẻ em cực kỳ yêu thích, đó là nước Risou no Tomato của thương hiệu Ito. Món nước đặc biệt này được làm từ những quả cà chua chín, tuyển chọn kỹ càng, có vị ngọt và ít axit. Vậy nên Risou no Tomato có hương vị thơm ngon cực dễ chịu.
Không chỉ có màu sắc bắt mắt, vị tươi ngon tự nhiên, Ito En Risou no Tomato còn chứa rất nhiều chất xơ tốt cho cơ thể. Ngoài uống trực tiếp, người Nhật còn sử dụng Ito En Risou no Tomato để làm cà ri, món hầm hay nước sốt mì Ý siêu ngon.
Trà Mugicha
Thêm 1 món nước uống tốt cho sức khỏe của Nhật mà bạn nhất định phải thử, đó là trà Mugicha (trà kiều mạch). Thành phần chính của Mugicha là lúa mạch rang với hương thơm và vị đắng nhẹ đặc trưng. Đây cũng là thức uống giải nhiệt mùa hè rất phổ biến ở Nhật.
Không chỉ xua tan cái nóng oi ả, Mugicha còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến khả năng cải thiện giấc ngủ, hệ tiêu hoá, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,…
Mitsuya Cider
Các món đồ uống Nhật Bản vốn được biết đến bởi sự độc đáo về hương vị. Trong đó, Mitsuya Cider là sự kết hợp giữa hương vị của Ginger Ale và Sprite, hấp dẫn cả trẻ em lẫn người lớn.
Mitsuya Cider có khả năng giải khát tức thì, mang đến cảm giác cực kỳ sảng khoái. Với bề dày lịch sử lâu đời, Mitsuya Cider vẫn luôn là 1 trong những thức uống được yêu thích hàng đầu ở xứ sở hoa anh đào.
Trà Gyokuro
Cuối cùng, món đồ uống Nhật Bản đẳng cấp và đắt giá nhất mà bạn nhất định phải thử chính là trà Gyokuro. Gyokuro trong tiếng Nhật nghĩa là “ngọc sương”. Loại trà này phải do chính tay các nghệ nhân trà thu hái cẩn thận để giữ được chất lượng cao nhất.
Với màu xanh lục bảo đẹp mắt cùng vị béo ngậy, hậu vị ngọt và vị umami đặc trưng, đây chính là thức uống thượng hạng mà bất cứ ai yêu nghệ thuật trà đạo đều không thể bỏ qua. Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, hãy thưởng thức món đồ uống cao cấp này nhé!
Kết luận
Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức các món đồ uống Nhật Bản mà Hanaichi đã đề cập trên đây đó! Hãy thử khám phá và cho chúng mình biết đâu là đồ uống yêu thích nhất của bạn nhé. Và cũng đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của Hanaichi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về Nhật Bản!
- Hotline: 1900 292 995 nhánh số 2
- Email: hanaichistore@gmail.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/HanaichiStore
- Zalo OA: https://zalo.me/3075247196867226904
- Địa chỉ: Số 38 ngõ 40 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.