Một trong những nước chấm phong phú của Nhật Bản có thể kể đến như: Dashi, Miso hay xì dầu….nhưng có lẽ phổ biến và thân thuộc nhất đối với người Việt Nam là Wasabi hay còn được gọi là mù tạt.
Mù tạt là một gia vị rất quen thuộc trên toàn thế giới, đặc biệt là những người thích vị cay nồng của mù tạt. Ngoài hương vị cay ngon của mù tạt thì nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Mù tạt nổi tiếng và được nhiều người ưa thích trên thế giới, được chế biến từ một loại rau cải , thường được gọi là cải ngựa.
Mù tạt được biết đến là một dạng chất lỏng hoặc bột có màu xanh lá cây thường được dùng như gia vị cho sashimi là các món ăn hải sản và sushi. Tuy nhiên, ngoài các món hải sản và sushi thì mù tạt cũng được sử dụng cho nhiều món ăn khác của Nhật Bản như đậu Hà Lan.
Mù tạt Wasabi được chế biến từ một loại rau đã được xay thành một dạng chất lỏng như kem, hoặc dạng bột có màu xanh lá cây. Wasabi phổ biến rộng rãi trong dạng lỏng hoặc ở dạng bột, Wasabi bột được trộn lẫn với nước để trở thành wasabi mềm có thể cầm được trên tay.
Wasabi có một hương vị cay nóng và nồng, cảm giác cay nóng đó sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị nóng bỏng trong miệng lâu như ớt. Wasabi được chế biến từ loại cây thuộc họ cải của xứ Phù Tang.
Người Nhật cổ dùng loại cải này như một thứ gia vị, giống như gừng, riềng ở Việt Nam. Hạt mù tạt trắng hình tròn, có vỏ cứng màu be hoặc vàng nhạt. Khi sử dụng, người ta bóc đi lớp vỏ này, lấy phần nhân màu trắng bên trong.
Đây là loại hạt dai, có mùi tương đối nhẹ và được dùng nhiều trong các món trộn. Loại hạt này còn dùng để tạo ra bột mù tạt. Cây mù tạt xanh mọc dại trên các thung lũng, dọc những dòng suối nước nóng của đất nước hoa anh đào. Không chỉ ở Nhật mới có mù tạt xanh, loại cây này còn xuất hiện ở Hàn Quốc và các vùng lãnh thổ thuộc châu Á khác.
Công dụng của mù tạt
1. Nhiều vitamin
Hạt mù tạt là nguồn dồi dào axit béo Omega-3, canxi, chất xơ,
sắt, mangan, magiê, nicain, protein, selen, kẽm và phốt pho.
Chất selen trong mù tạt có tác dụng giảm bệnh hen suyễn, viêm khớp và một số
bệnh ung thư.
Magiê cũng giúp giảm bệnh hen suyễn và bệnh cao huyết áp.
2. Giảm đau nửa đầu
Các nhà khoa học đang nghiên cứu về tác dụng giảm chứng đau nửa đầu ở những phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh của mù tạt.
3. Tốt cho hệ tiêu hoá
Tăng cường trao đổi chất, kích thích hệ tiêu hoá và tăng tiết
nước bọt gấp 8 lần so với bình thường nên giúp tiêu hoá thức ăn tốt.
Giúp giảm các bệnh ở dạ dày và hệ tiêu hoá
4. Ngừa ung thư
Mù tạt có tác dụng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư và ngừa một số bệnh ung thư.
5. Bệnh về da
Chất sulfur có trong mù tạt giúp điều trị các bệnh về da.
6. Các bệnh hệ hô hấp
Giảm sự phát triển của bệnh hen suyễn, giảm đau họng, viêm phế quản và viêm phổi
7. Bệnh viêm khớp
Mù tạt giúp giảm các triệu chứng của bệnh thấp khớp. Mù tạt có 4 công dụng rất hiệu quả là :chống lại vi khuẩn, chống nấm, chống viêm nhiễm và có tác dụng khử trùng rất tốt.
Trên đây là những điều thú vị về mù tạt. Hiện nay, ở Việt Nam mù tạt cũng rất phổ biến trong những quán ăn để tăng thêm hương vị cho nước sốt. Nếu chưa nếm thử mù tạt bao giờ thì quả là một thiết sót đấy. Hãy thử và cảm nhận vị cay nồng đặc trưng của nó nhé.
- Hotline: 1900 292 995 nhánh số 2
- Email: hanaichistore@gmail.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/HanaichiStore
- Zalo OA: https://zalo.me/3075247196867226904
- Địa chỉ: Số 38 ngõ 40 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.